Nên dùng loại Đông Trùng Hạ Thảo nào ?

Nên dùng loại Đông Trùng Hạ Thảo nào ?

Nên dùng loại Đông Trùng Hạ Thảo nào chắc hẳn sẽ là câu hỏi đầu tiên mà người tìm kiếm nghĩ đến. Để đánh giá được loại Đông Trùng Hạ Thảo nào là phù hợp, các chuyên gia đã chỉ ra 3 điểm cần quan tâm đó là: Chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo, giá thành Đông Trùng Hạ Thảo, loại Đông Trùng Hạ Thảo nào (tự nhiên hay nhân tạo).  Có thêm những kiến thức này phần nào giúp người mua đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Phân loại Đông Trùng Hạ Thảo 

Đông Trùng Hạ Thảo là loại dược liệu quý được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền Trung Quốc và Tây Tạng. Cho tới ngày nay, y học hiện đại cũng đã khẳng định về công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo với sức khỏe con người. Trước đây con người chỉ có và sử dụng một loại Đông Trùng Hạ Thảo duy nhất đó là Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên .

Do sản phẩm tự nhiên rất ít nên ở nước Mỹ từ năm 1973, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công chủng Đông Trùng Hạ Thảo có các hoạt chất và tác dụng sinh học tương đương như chủng nấm tự nhiên. Đến năm 2011, Việt Nam đã bẻ khóa công nghệ thành công để phát triển thành hàng hóa chủng nấm này và đem lại một sản phẩm có giá trị cao phục vụ sức khỏe số đông người Việt chúng ta phá bỏ ngoạn mục thế độc tôn, độc quyền của Đông trùng hạ thảo Trung quốc. Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại Đông Trùng Hạ Thảo đó là Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy.

Chi tiết về Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng)

Nguồn gốc của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên

Nguồn gốc Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) là loại nấm đặc biệt được tìm thấy ở Tây Tạng. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy chúng ở Buhtan và Nepal với số lượng ít. Chúng có gía trị dưỡng chất cao. Bởi vậy Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) rất hiếm và có giá rất đắt.
Tên gọi Đông Trùng Hạ Thảo xuất phát từ đúng thực tế. Khi vào mùa đông thì chúng vẫn là những ấu trùng sâu đến mùa hè thì nấm mọc ra (thảo) từ đầu ấu trùng và nhô khỏi mặt đất. Mùa đông thì là trùng sâu mùa hè trở thành nấm là cây thảo. Đó cũng chính là lý do người ta đặt tên cho nó là Đông Trùng Hạ Thảo.

Qúa trình hình thành của nấm Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng).

Có một loài bướm thuộc chi Thitarodes. Chúng sinh sản vào mùa thu rồi đẻ trứng trong đất. Rồi trứng nở ra các ấu trùng sâu non. Các ấu trùng sâu non tiếp tục sinh trưởng trong lòng đất. Chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đất và rễ cây. Khi hết thời gian ngủ đông, sang mùa xuân là thời điểm mà ấu trùng sâu đủ trưởng thành. Chúng bắt đầu bước vào giai đoạn bị ký sinh bởi bào tử nấm (nguyên nhân có thể do ăn nhầm hoặc bị nấm chui vào thông qua lỗ thở). Loài nấm ký sinh vào ấu trùng sâu non ở đây là Ophiocordyceps sinensis.

Khi ấu trùng sâu bị ký sinh, theo thời gian chúng sẽ dần bị hút hết chất dinh dưỡng rồi chết. Cho đến khoảng cuối tháng 4 các bào tử nấm sẽ phát triển mạnh và trồi lên mặt đất từ phần đầu của ấu trùng. Nấm Đông Trùng Hạ Thảo bắt đầu sinh trưởng và phát triển mạnh từ tháng 5 đến tháng 7. Đây cũng chính là thời điểm thu hoạch Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo là gì

Đặc điểm Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên 

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên có giá rất đắt dao động khoảng 2 tỷ đồng/1 kg khô.
Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) gồm hai phần. Phần nấm mọc ra từ ấu trùng là stroma (đen, nâu hay vàng đậm lúc còn tươi) dài khoảng 5-10cm. Phần con sâu đã khô không phân huỷ được gọi là endosclerotium. Nó có khoảng 20-30 vằn khía và 8 cặp chân.

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) rất nhẹ. Cảm giác cầm trên tay nhẹ như nhúm cỏ. Có mùi thơm nhẹ như nấm rơm và một chút tanh của nấm hương. Khi chỉ để vài con trên tay sẽ chỉ thấy mùi nhè nhẹ… Khi nhai sống sẽ có vị như ăn thịt gà và chút mùi tanh đặc trưng.

Nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) thật.

Hình dáng của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis) là sự kết hợp của ấu trùng và sợi nấm. Ấu trùng có hình dáng như con sâu hoặc con nhộng. Chúng có 8 cặp chân và một phần nấm mọc lên từ đầu ấu trùng.

Hình dáng Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) chuẩn. 

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên bao gồm 2 phần: phần trùng và phần thảo.

Phần Trùng của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng)

Phần trùng thường có màu vàng sẫm hoặc vàng còn phần thảo có màu nâu đậm. Vị trí của phần thảo là mọc ra từ đầu của ấu trùng sâu. Phần trùng dài từ 3-5cm (có màu vàng sẫm hoặc vàng), có 20 đến 30 vằn khía phần thân. Đặc biệt cứ 3 vằn cạnh nhau sẽ có 1 nếp gấp, các nếp gấp sắp xếp thành hàng. Vằn sẽ nhỏ dần về phía đuôi ấu trùng. Ở các con Đông Trùng Hạ Thảo giả thì lại khác vì chúng được tạo ra bằng khuôn cho nên các nếp gấp giao nhau rất bằng phẳng từ đầu đến chân.

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) có 8 đôi chân. Phần đầu ngực ấu trùng có 3 cặp chân, kế tiếp đó khoảng mấy đốt sẽ có 4 cặp chân đối xứng nhau. Ở Đông Trùng Hạ Thảo giả chúng có số chân không cố định, con thì 8 con thì 10 có con lại 6,7 theo lô theo khuôn được sản xuất.
Cắt ngang Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) sẽ thấy tuyến tiêu hóa ở phần lõi có dạng “chữ V” và có màu trắng không chất xơ.

Phần Thảo của Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng)

Phần thảo có chiều dài từ 2cm đến 3cm (có màu nâu sẫm) được mọc ra từ đầu của ấu trùng sâu

Nhận biết bằng xúc giác

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) rất nhẹ, khi cầm trên tay cảm giác nhẹ như nhúm cỏ. Nhưng Đông Trùng Hạ Thảo giả khi cầm sẽ có cảm giác nặng hơn. Bởi vì chúng được làm từ thạch cao và được nhét lõi (chì, sắt,…) ở bên trong để tăng khối lượng.

Nhận biết bằng khứu giác

Đông Trùng Hạ Thảo có mùi của nấm rơm và tanh nhẹ của nấm hương..
Đông Trùng Hạ Thảo giả có mùi tanh như cá hoặc mùi khó chịu của nguyên liệu (thạc cao, đất sét,…)

Nhận biết bằng vị giác

Khi nhai thử con Đông Trùng Hạ Thảo sẽ thấy vị ngọt nhẹ và thơm hơi giống mùi thịt gà. Còn nếu không may nhai phải con Đông Trùng Hạ Thảo giả sẽ thấy không thoải mái với mùi vị như đất và có cảm giác dắt răng.

Một số mẹo nhận biết Đông Trùng chuẩn của người Tây Tạng :

Đem đốt thử Đông Trùng Hạ Thảo nếu thấy cháy nhanh và có hương thơm thì đúng là Đông Trùng Hạ Thảo thật. Còn nếu đốt thử mà thấy cháy âm ỉ và không có mùi thơm mà lại bị khét thì là Đông Trùng Hạ Thảo giả.

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng (nhân tạo)

Nguồn gốc Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng (nhân tạo)

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng được phát triển từ những nghiên cứu của các nhà khoa học. Chúng được nuôi trồng cẩn thận trong nhà kính dưới điều kiện nuôi cấy khắt khe về cả nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Bản chất là từ nguồn giống tự nhiên được nuôi cấy trên các giá thể (gạo lứt, nhộng tằm, nước dừa,…) hoặc ký chủ (bọ xít, nhộng,…). Ngày nay thì có thêm loại Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng “Bán tự nhiên” có chất lượng cao hơn Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng hoàn toàn trong nhà kính.

Sự ra đời của Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của con người.

Tuy nhiên, Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng chất lượng chỉ được tạo ra ở trong điều kiện môi trường tiêu chuẩn đảm bảo theo quy chuẩn về nhiệt độ, áng sáng, độ ẩm.

Loại Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng
Loại Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng

Quy trình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo (nhân tạo)

Theo mỗi dự án và nghiên cứu khác nhau thì quy trình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo sẽ có sự điều chỉnh. Nhưng về bản chất quy trình nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo sẽ tuân theo các công đoạn sau.

Công đoạn 1: Nuôi cấy sợi nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Tại phòng thí nghiệm, các nhà khoa học sẽ tạo ra các tế bào gốc. Bằng việc thực hiện cấy chủng nấm vào các lọ cơ thể. Sau đó chuyển chúng tới phòng tối, trong suốt quá trình đó phải đảm bảo: Nhiệt độ 18-20 độ C, độ ẩm 75%-80%. Các lọ mẫu phẩm phải được bảo quản kín tránh không cho không khí lọt vào.
Sau quá trình cấy chủng nấm từ 10-12 ngày thì các sợi nấm đã phát triển kín bề mặt môi trường sinh khối. Tiếp tục chuyển qua công đoạn 2.

Công đoạn 2: Giai đoạn tạo quả thể

Công đoạn một nuôi cấy nấm thành công sẽ được chuyển qua phòng sáng. Với mục đích chính là tạo quả thể. Với điều kiện ánh sáng đảm bảo được chiếu ít nhất là 12 tiếng với cường độ 1000 Lux, nhiệt độ từ 18-20 độ C, độ ầm 75-80%.
Ở giai đoạn này, sẽ có 2 lần trong ngày cần mở cửa mỗi lần ít nhất 30 phút. Thời gian thích hợp để mở cửa là buổi sáng và chiều tối. Điều này giúp lưu thông không khí tốt hơn. Sau 15 ngày sẽ kết thúc giai đoạn này, khi đó đã cuất hiện các sợi nấm li ti.

Công đoạn 3: Giai đoạn nuôi quả thể sinh trưởng

Khi sang giai đoạn này đòi hỏi các nhà khoa học, kỹ thuật viên phải thường xuyên kiểm tra và theo dõi sự sinh trưởng của nấm. Nhằm kịp thời điều chỉnh các vấn đề phát sinh. Về điều kiện môi trường lúc này có thay đổi chút so với giai đoạn trước. Nhiệt độ vẫn giữ 18-20 độ C, độ ẩm tăng thêm 5%, thời gian chiếu sáng vẫn 12 tiếng. Nhưng cường độ chiếu sáng phải giảm xuống còn 700 Lux. Qúa trình lưu thông không khí vẫn tiếp tục như ở giai đoạn 2. Giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian 2 tháng. Kết thúc giai đoạn này nấm đã mọc dài và trở thành bào tử nấm. Chuẩn bị chuyển qua giai đoạn tiếp theo để thu hoạch.

Công đoạn 4: Giai đoạn Thu hoạch

Xuyên suốt quá trình nuôi cấy và sinh trưởng. Sau khoảng 3 tháng khi mà các ngọn nấm đã chuyển sang màu vàng và vàng sẫm. Đã đến lúc Đông Trùng Hạ Thảo đạt tiêu chuẩn để thu hoạch.

Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo thu hoạch sau nuôi trồng có thể sử dụng ngay dưới dạng tươi hoặc sấy khô. Và sử dụng để tạo ra các chế phẩm đa dạng như; Viên nang Đông Trùng Hạ Thảo, trà dưỡng sinh Đông Trùng Hạ Thảo, ….

Đặc điểm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng (nhân tạo)

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng được nuôi cấy nhân tạo (Cordyceps Militaris) không có dạng con dời như Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis). Mà nó thường là dạng khóm, cụm và có màu vàng cam sáng. Có mùi nấm đặc trưng, khi nhai có vị ngọt nhẹ.

Đông Trùng Hạ Thảo dạng quả thể là những sợi nấm mọc thành cụm. Nó có màu vàng đậm, được mọc lên từ giá thể hữu cơ. Còn với dạng kí chủ thì có khoảng 1-2 sợi nấm mọc lên từ các con côn trùng được cấy (bọ xít, nhộng tằm,….).
Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng có giá khá ổn dao động trong khoảng 500 triệu đồng/1kg khô.(Gía chỉ bằng ¼ Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên Tây Tạng)

Đặc biệt, Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng có hai loại. Đó là Đông Trùng Hạ Thảo bán tự nhiên và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng hoàn toàn trong nhà kính. Trong đó Đông Trùng Hạ Thảo “Bán tự nhiên” có giá trị hơn hẳn. Theo mô hình này Đông Trùng Hạ Thảo có điều kiện và cơ hội hấp thu được nhiều dưỡng chất từ thiên nhiên. Khác với Đông Trùng Hạ Thảo hoàn toàn nuôi trồng trong nhà kính. Chúng sinh trưởng và phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện nhà kính. Do đó không được hấp thu dưỡng khí từ thiên nhiên.

Cách nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng thật (Cordyceps Militaris)

Để nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng chất lượng. Thông qua quan sát ngoài Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng thật các sợi nấm có màu cam sáng đẹp, mùi thơm nhẹ, các sợi nấm đầy đặn.

Có màu vàng rõ rệt, đậm sắc do được sấy thăng hoa và chiếu xạ
Những sản phẩm kém chất lượng sẽ có màu vàng lạt, nhìn không thật và dễ nấm mốc, mùi thơm cũng mờ nhạt.

Để đảm bảo người tiêu dùng nên kiểm chứng các thông tin sau:
Sản phẩm cần có giấy chứng nhận xuất xứ của cơ quan chức năng về nơi thu hái
Giấy kiểm nghiệm về các hoạt chất chính trong sản phẩm
Các loại giấy tờ hải quan liên quan chứng minh nguồn gốc nhập khẩu (đối với loại Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên)
Kèm bảng mẫu so sánh và hướng dẫn kiểm tra Đông Trùng Hạ Thảo thật hay giả
Giấy tờ hoạt động kinh doanh của đơn vị sản xuất

So sánh Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng (nhân tạo)

Loại Đông Trùng Hạ Thảo nào phù hợp để sử dụng. Người tiêu dùng có thể tham khảo bảng so sánh tổng quát giữa Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên (Tây Tạng) và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng.

 

So sánh Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng
So sánh Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng

Nên lựa chọn loại Đông Trùng Hạ Thảo nào

Qua thông tin nghiên cứu đã được tổng hợp đầy đủ phía trên. Là người tiêu dùng chắc hẳn bạn đã có đủ nguồn dữ liệu, dựa vào đó để đưa ra quyết định phù hợp.

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên là sản phẩm quý hiểm, sản lượng khai thác có hạn. Cũng bởi vậy, Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên đã được đưa vào sách đỏ. Hàng năm cũng đã có rất nhiều người dân du mục phải bỏ mạng nơi vách núi hiểm trở vì khai thác Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên. Hơn nữa đứng trước sự khan hiếm mà trữ lượng có hạn, không ít cơ sở đã lợi dụng để sản xuất ra hàng giả hàng nhái, không những đắt đỏ còn khiến người tiêu dùng rước thêm độc hại vào cơ thể.

Đứng trước thực trạng đó công ty Dược phẩm Traphaco Sapa đã không ngừng  nghiên cứu cho ra đời sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Elipha. Được nuôi trồng bán tự nhiên trên vùng đất trời Sapa huyền diệu với sự kiểm soát chặt chẽ tạo nên sản phẩm đảm bảo an toàn và có tác dụng hiệu quả cải thiện sức khỏe người Việt.

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng “BÁN TỰ NHIÊN” Elipha- Cordyceps

Là sản phẩm được sản xuất bởi công ty Traphaco Sapa. Trong khi đó Traphaco Sapa là công ty con của công ty CP Traphaco – một thương hiệu nổi tiếng nhất ngành dược Việt Nam. Công ty CP Traphaco đã có lịch sử 20 năm hình thành và phát triển.

Đông Trùng Hạ Thảo Sapa Elipha – Cordyceps có màu cam sáng rất đẹp vì được sấy bằng công nghệ Sấy thăng hoa và chiếu sạ. Các sợi Đông Trùng đầy đặn có mùi thơm nhẹ và tanh đặc trưng.

Có đầy đủ giấy tờ cũng như giấy kiểm nghiệm hoạt chất. Sản phẩm thuộc dự án nhà nước được Bộ khoa học và công nghệ phê duyệt với mã số DA.CT-592.23.2018. Kết quả kiểm nghiệm cho kết quả hàm lượng dược chất >8mg/g (nhiều sản phẩm trên thị trường thường đạt khoảng 2-4mg/g).

Với đầy đủ minh chứng về chất lượng cũng như hiệu quả sử dụng, Đông Trùng Hạ Thảo tự tin là sự lựa chọn số 1 đối với người tiêu dùng thông thái.

Thông tin tham khảo về sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Sapa Elipha -cordycep tại đây <<

Đông Trùng Hạ Thảo Elipha
Đông Trùng Hạ Thảo Elipha
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *