Đông Trùng Hạ Thảo. Cách dùng, lưu ý và một số đối tượng nên sử dụng

Đông trùng hạ thảo một dược liệu quý được biết đến với những công dụng cực lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Nhưng đâu mới là cách sử dụng cho đạt hiệu quả cao nhất, mà không bị mất các hoạt chất quý hiếm của”vàng mền” này? Dựa trên cơ sở tính bền vững của các hoạt chất quý hiếm có trong Đông trùng hạ thảo, tổng hợp các nghiên cứu của các chuyên gia y học cổ truyền và hiện đại. Dưới đây là những tổng hợp hướng dẫn giúp người dùng sử dùng Đông trùng hạ thảo đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Cách dùng Đông trùng hạ thảo 

 1.1 Pha trà:

Lấy khoảng 3-5 sợi nấm tươi hoặc khô cho vào 100 ml nước sôi ủ khoảng 3-5 phút và thưởng thức. Nhai luôn cả sợi quả thể . Có thể pha chung với các loại hoa có tác dụng tốt với sức khỏe như hoa cúc, hoa nhài, trà hoa vàng, … để tăng mùi vị thơm ngon.

 1.2 Nấu cháo, soup hoặc hầm với các loại thịt, gia cầm:

Có thể dùng loại tươi hoặc khô, dùng ½ quả thể tươi hoặc 10 gr Đông trùng hạ thảo khô hầm với các món ăn như Gà, Cá, tốt nhất hầm với thịt Vịt vì thịt vịt dùng được cho tất cả các thể trạng, Gà không nên dùng cho người có thể cam, nhiệt. Hầm chín gà, gia cầm…khi gần ăn được thì mới cho. Đông trùng hạ thảo thảo vào đun nhỏ lửa (theo đông y gọi là Lửa văn). Đậy vung kín sau đó dùng để tránh bị mất hoạt chất

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và văn bản cho biết 'Bồi bổ cơ thể Tốt cho người nóng gan Tăng cường sinh lực Hỗ trợ điều trị viêm phổi, ho,... ELIPHA CORDYCEPS አማምችያንም Vịt hầm Đông Crùng Hạ Ch Cháo'

1.3 Ngâm rượu:

  • Mỗi quả thể tươi ngâm với 1-1,5 lít rượu. Nên ngâm với rượu khoảng 35- 40 độ. Do Đông trùng hạ thảo tươi có nhiều nước nên độ của rượu sẽ giảm xuống 30-35 độ là vừa.
  •  Loại khô khoảng 10-20 gam ngâm với 1,5-2 lít rượu khoảng 30-35 độ là phù hợp. Nếu dùng rượu cao độ quá sẽ làm biến đổi một số hoạt chất quý hiếm.
  •  Có thể ngâm thêm với 1 số loại dược liệu khác nữa: Sâm Cau, Ba Kích, Đinh Lăng…Để tạo vị ngon cho rượu và cũng làm tăng tác dụng hiệp đồng hỗ trợ sức khỏe. Để khoảng 15 ngày thì dùng được.

Có thể là hình ảnh về đồ uống, trong nhà và văn bản

1.4 Ngâm mật ong:

  • Cho khoảng 300 -500 ml mật ong vào 100 gam đông trùng hạ thảo tươi xay nhỏ.
  • Cho khoảng 300-500 ml mật ong với 10 gam đông trùng hạ thảo khô: Cho Đông trùng hạ thảo khô qua hơi nước nóng cho mềm. Sau đó xay Đông trùng hạ thảo cùng với mật ong.
  • Ngâm khoảng 15 ngày có thể sử dụng. Để tăng hiệu quả chữa ho nên ngâm cùng với hoa đu đủ đực hoặc với gừng, quế.

2. Một số lưu ý về cách dùng Đông trùng hạ thảo:

  • Cứ khoảng 6-7 kg Đông trùng hạ thảo tươi khi sấy khô sẽ được 01 kg khô. Phải sấy khô đúng kỹ thuật không sẽ bị mất hết hoạt chất quý trong Đông trùng hạ thảo. Mỗi quả thể của Đông Trùng Hạ Thảo Elipha tươi có trọng lượng thường từ 90-120 gam.
  • Đông trùng hạ thảo tươi được nuôi cấy trong môi trường vô khuẩn kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh vật. Vì vậy nên ăn trực tiếp để tránh mất các hoạt chất quý. Nếu phải rửa do quá trình bảo quản, vận chuyển thì cũng chỉ được rửa bằng nước ấm 30 độ. Điều này nhằm tránh bị mất hoạt chất.
  • Liều lượng tối ưu dùng để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật: Dùng từ 3-7 gam tươi/người/ngày (tương đương 0,5=1 gam khô). Sử dụng liên tục và đều đặn tối thiểu 1-2 tuần. Tùy theo cơ địa của mỗi người sẽ có cảm nhận sớm hay muộn về hiệu quả đối với sức khỏe.
  • Đối với người ốm dậy, bệnh thận, tiểu đường, sau phẫu thuật: Dùng tốt nhất với liều lượng gấp 1,5 – 2 lần so với người bình thường
  • Đối với người ung thư, sau truyền hoá chất, xạ trị: Dùng tốt nhất với liều lượng gấp 3 – 4 lần so với người bình thường

3. Một số đối tượng nên thận trọng khi sử dụng:

  • Người bị dị ứng với thành phần của Đông trùng hạ thảo.
  • Không dùng với người bị các bệnh tự miễn: Các bệnh hệ thống, Lupus…
  • Người có thai nên dùng theo chỉ định của bác sĩ. Không có chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai. Vì Đông trùng hạ thảo cung cấp các chất dinh dưỡng: 17 acid amin thiết yếu trong đó có những acid amin thường chỉ có từ các sản phẩm có nguồn gốc động vật; các nguyên tố vi lượng và siêu vi lượng (Mn, Selen, Kẽm…, các hoạt chất sinh học: Adenosin….
  • Trẻ em dưới 5 tuổi nên thận trọng. (Do loại đường Manitol có trong Đông trùng hạ thảo trong y học thường dùng làm giảm huyết áp, giảm áp lực nội sọ đồng thời có thể gây mất nước tế bào.)

4. Lưu ý:

  • Đối với người ốm dậy, bệnh thận, tiểu đường, sau phẫu thuật: Dùng tốt nhất với liều lượng gấp 1,5 – 2 lần so với người bình thường
  •  Đối với người ung thư, sau truyền hoá chất, xạ trị: Dùng tốt nhất với liều lượng gấp 3 – 4 lần so với người bình thường

Xem thêm :

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *