Cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo
Đông Trùng Hạ Thảo là một dược liệu quý hiếm đắt đỏ. Làm thế nào để bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo được tốt nhất là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Ở bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin được thông tin tới bạn cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo tươi và khô. Nhằm giữ cho Đông Trùng Hạ Thảo không bị hỏng mốc và giữ nguyên được giá trị dược chất.
Để bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo chúng ta phải chú ý đến điều kiện môi trường xung quanh như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng mặt trời, chất liệu vật đựng,….Và với từng loại (tươi, khô) lại có những cách bảo quản chế biến khác nhau.
Cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo tươi.
Trên thực tế Đông Trùng Hạ Thảo tươi bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ nên bảo quản trong 2 tuần không nên lâu hơn. Khi mua Đông Trùng Hạ Thảo tươi về có thể cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi nilon bọc kín nhưng tốt nhất là lọ thủy tinh. Bỏ vào tủ lạnh và điều chỉnh nhiệt độ tủ ở khoảng 3 đến 4 độ C. Chú ý bọc Đông Trùng Hạ Thảo thật kỹ để vi khuẩn không thâm nhập vào làm ảnh hưởng chất lượng Đông Trùng Hạ Thảo tươi.
Đông Trùng Hạ Thảo tươi ngoài cách sử dụng trực tiếp như pha trà, ăn sống, nấu cháo, hầm thịt, chưng yến,…..Bạn cũng có thể sử dụng để ngâm mật ong, rượu để có thể sử dụng được lâu dài.
Cách bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo khô.
Với Đông Trùng Hạ Thảo khô thì thời gian bảo quản được lâu hơn. Khi bạn bảo quản đúng cách thì thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 1 năm. Vì sản phẩm đã được sấy khô nên việc vận chuyển cũng như bảo quản cũng trở nên dễ dàng hơn.
Bạn chỉ cần chú ý để sản phẩm tránh xa ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm thấp, vặn chặt nắp lọ ngay sau khi sử dụng. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể thêm dưới đáy lọ chút hạt tiêu (có tác dụng hút ẩm).
Lưu ý: Khi chọn mua các loại sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo khô bạn nên chọn các sản phẩm được sấy bằng công nghệ “thăng hoa”. Sấy thăng hoa đem lại chất lượng sau sấy cao hơn, giữ được nhiều hoạt chất quý hơn so với Đông Trùng Hạ Thảo sấy nhiệt. Công nghệ sấy thăng hoa yêu cầu công nghệ chuẩn xác, trang thiết bị hiện đại và đòi hỏi đầu tư.
Ngoài một số cách bảo quản trên bạn cũng có thể chế biến ngâm cùng với rượu hoặc mật ong để có thể sử dụng dần.
Dưới đây sẽ là hướng dẫn ngâm Đông Trùng Hạ Thảo để bảo quản được lâu và thuận tiện sử dụng
Ngâm rượu
Đông Trùng Hạ Thảo là một dược liệu qúy thường được dùng để pha trà, ngâm mật ong, nấu cháo….Trong đó rượu Đông Trùng Hạ Thảo là một cách chế biến yêu thích mà khiến các đấng mày râu có thể sử dụng hàng ngày.
Các bạn yên tâm riêng với loại rượu này khi uống sẽ không đau đầu, mà nó còn đem lại rất nhiều công dụng tốt.
Nguyên liệu
Chuẩn bị nấm Đông Trùng Hạ Thảo tươi hoặc khô
Rượi khoảng 35-40 độ
Bình ngâm rượu (nên chọn bình thủy tinh, gốm sứ:
Có thể bổ sung : Sâu cau, ba kích, đinh lăng tùy theo sở thích để tăng hương vị
Cách ngâm
Bạn chỉ cần bỏ các nguyên liệu chuẩn bị vào bình, sau đó rót rượu đầy bình sao cho ngập nguyên liệu
Chú ý tỉ lệ sau
Mỗi quả thể tươi ngâm với 1-1,5 lít rượu, nên ngâm với rượu khoảng 35- 40 độ do Đông trùng hạ thảo tươi có nhiều nước nên độ của rượu sẽ giảm xuống 30-35 độ là vừa.
Loại khô khoảng 10-20 gam ngâm với 1,5-2 lít rượu khoảng 30-35 độ là phù hợp, nếu dùng rượu cao độ quá sẽ làm biến đổi một số hoạt chất quý hiếm.
Có thể ngâm thêm với 1 số loại dược liệu khác nữa: Sâm Cau, Ba Kích, Đinh Lăng…để tạo vị ngon cho rượu và cũng làm tăng tác dụng hiệp đồng hỗ trợ sức khỏe, để khoảng 15 ngày thì dùng được.
Ngâm mật ong
Đây là sự kết hợp mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe mọi người, đặc biệt hệ hô hấp.
Mật ong
Trong mật ong chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa phenolic có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phổi, chống viêm và làm lành các tổn thương ở phổi, giúp giãn cơ trơn hô hấp, phá vỡ chất nhầy ở đường hô hấp giúp bệnh nhân thở, khạc đờm dễ dàng hơn.
Đông Trùng Hạ Thảo
Có tác dụng ích phế, bổ thận, cầm huyết trừ đờm, tăng cường hoạt động của mi phế quản, điều tiết cơ trơn phế quản, tăng khả năng thông khí của phổi, tăng khả năng hô hấp giúp giảm nhẹ các cơn hen.
Khôi phục các tế bào nang phổi đã bị hư hỏng, do đó cực kỳ hiệu quả với các bệnh phổi.
Cho khoảng 300 -500 ml mật ong vào 100 gam Đông Trùng Hạ Thảo tươi xay nhỏ.
Cho khoảng 300-500 ml mật ong với 10 gam Đông Trùng Hạ Thảo khô: Cho Đông Trùng Hạ Thảo Khô qua hơi nước nóng cho mềm sau đó xay cùng với mật ong.
Ngâm hỗn hợp khoảng 15 ngày có thể sử dụng. Để tăng hiệu quả chữa ho nên ngâm cùng với hoa đu đủ đực hoặc với gừng, quế.
Trên đây là những chú ý trong bảo quản Đông Trùng Hạ Thảo tươi và khô. Hi vọng bài viết hữu ích tới bạn.
Đối với sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng (Cordyceps Militaris) bạn hoàn toàn có thể yên tâm với sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Sapa – Elipha Cordyceps được sản xuất bởi công ty Traphaco Sapa. Với quy trình nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo Sapa – EliphaCordyceps bằng các nguyên liệu hữu cơ thân thiện với sức khỏe và theo mô hình nuôi cấy rất đặc biệt “Bán tự nhiên” hấp thu được tinh túy của đất trời vùng Sa Pa huyền diệu được thiên nhiên ban tặng.