Ăn thô có thực sự tốt ?

Ăn thô phân biệt “Raw vegan” với “Fruitarian”

Ăn thô (raw foods diet) không phải là trào lưu ăn uống mới. Nó đã xuất hiện từ rất lâu. Ăn thô thực sự không hoàn toàn giống như cách hiểu ăn chay thông thường. Ăn thô đơn giản là cách ăn uống phù hợp nhất với cách thức mà con người được tạo hóa sinh ra. Nó phù hợp với đặc điểm giải phẫu và đặc điểm sinh học tự nhiên của con người.

Ăn thô được hiểu đơn giản là ăn sống, ăn nguyên trạng. Hoặc là chế biến thực phẩm (rau, củ, quả, hạt, thảo mộc) không dùng nhiệt độ cao để đun nấu. Nó khác với ăn chay truyền thống

Ăn thô hoa quả
Ăn thô hoa quả

Hiểu một số chế độ ăn uống 

Chế độ ăn chay đơn giản (Vegeterian)

Là chế độ ăn các sản phẩm từ thực vật: trái cây, rau củ quả, hạt. Một số người chọn chế độ ăn này còn có thêm lựa chọn là trứng và sữa động vật.

Chế độ ăn chay nghiêm ngặt (Vegetelian)

Là chế độ ăn các sản phẩm từ thực vật. Không ăn, không sử dụng bất kì sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật

Chế độ ăn thô

Chế độ ăn thô về bản chất thì khá tương đồng với ăn chay về mặt nguyên liệu: hoàn toàn từ thực vật. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong chế biến. Trong chế độ ăn thô, nếu đem nấu nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao thì vô hình chung người nấu ăn lại trở thành người “phá hủy” thức ăn nhìn dưới góc độ khoa học dinh dưỡng.

Ăn thô được hiểu đơn giản (ăn sống, không đun nấu thức ăn) là chế độ ăn tự nhiên của tất cả các loài động vật trên trái đất. Nó cũng là chế độ ăn cổ xưa nhất của loài người. Trước cả khi con người phát minh ra lửa và dùng lửa vào việc đun nấu, chế biến.

Ăn thô với trái cây rau củ quả và hạt là chế độ ăn lành mạnh nhất. Nó phù hợp với đặc điểm sinh học tự nhiên, cấu trúc giải phẫu tự nhiên của cơ thể và cách thức mà cơ thể vận hành

Hệ tiêu hóa của con người
Hệ tiêu hóa của con người

Đặc điểm cơ thể con người phù hợp với chế độ ăn thô

Cơ thể của con người và các loài linh trưởng có: lưỡi trơn ít thô ráp, dạ dày thuôn dài có 2 ngăn, ruột non có khả năng hấp thụ lớn, gan có cấu trúc đơn giản. Về cơ bản không lớn và không phức tạp như của động vật ăn thịt. Đại tràng có khả năng hấp thụ lớn, đường tiêu hóa dài gấp khoảng 12 lần cột sống. Còn tứ chi có các ngón tay để cầm nắm và bóc xé thức ăn, đi thẳng trên 2 chân sau. Có các ống dẫn mồ hôi rải khắp cơ thể và có 32 răng: 4 răng cửa để cắt thức ăn, 2 răng nanh, 6 răng hàm.Thậm chí răng nanh cũng không thực sự sắc nhọn như của các loài ăn thịt. Thận của người thì có tính kiềm

Chúng ta có thể quan sát các loài linh trưởng (khỉ, đười ươi…). Chúng có cấu trúc cơ thể, cấu trúc bộ gen gần giống với con người nhất. Và chúng thì ăn trái cây tươi sống.

Phân biệt Raw vegan và Fruitarian

RAW VEGAN

Nói đến chế độ ăn thô, ăn thuần thực vật, cũng ăn trái cây rau củ quả tươi sống. Hạn chế nấu nướng nhưng rất nhiều người trong cộng đồng RAW VEGAN lại phủ nhận vai trò của trái cây hoặc là ăn trái cây rất ít. Còn có những quan điểm cho rằng trái cây gây tiểu đường.

FRUITARIAN

Với những người ăn thô (Fruitarian) họ đề cao vai trò của trái cây và tôn trọng quy luật tự nhiên. Họ tôn trọng đặc điểm sinh học tự nhiên của loài người. Họ ăn trái cây làm chính. Phần thức ăn còn lại có thể là rau củ, các loại hạt tươi sống.

Dưới góc nhìn khoa học dinh dưỡng và sức khỏe. Ăn thô là chế độ ăn giúp tăng cường thải độc. Nó giúp chữa lành bệnh tật, giúp tái tạo và phục hồi năng lượng sống cho cơ thể. Đây là chế độ ăn giải quyết được gốc rễ của rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Có thể giúp con người thoát khỏi nhiều bệnh tật từ chế độ ăn quá nhiều đạm động vật như hiện nay.

Ăn thô trong thời hiện đại ngày nay nên được hiểu và áp dụng như thế nào?

Sự phát triển về khoa học công nghệ đã tạo ra rất nhiều loại sản phẩm cho phép con người có các sản phẩm hỗ trợ chế biến thực phẩm. Việc ăn thơ đơn thuần không còn là cầm trái táo và ăn trực tiếp nữa. Có thể sẽ là 1 dĩa salads hoặc ly detox. Nhưng cách ăn thô trực tiếp vẫn luôn là cách ăn tốt nhất được khuyến khích. Tuy nhiên, phải phù hợp với điều kiện cụ thể. Với nhiều cách ăn phong phú cũng giúp người thực hành dễ dàng thực hiện hơn. Đặc biệt, tỉ lệ ăn thô trong chế độ ăn càng lớn (càng gần 100%) thì càng tốt.

Thời gian ăn uống (các bữa) khác biệt ở chế độ ăn thô

Ăn thô không chỉ nằm ở đồ ăn thuần thô mà nó còn chính là chế độ ăn. Người thực hành ăn thô đúng, sẽ thực hành ăn thô theo đúng nhu cầu cơ thể. Chứ không còn là thói quen cũ như con người hiện nay là ăn theo bữa “sáng, trưa, tối”. Với người ăn thô họ sẽ không ăn khi không thực sự đói, hiểu đúng nhu cầu của cơ thể. Tùy vào công việc cũng như cơ thể mỗi người họ sẽ có lượng thức ăn cũng như thời điểm ăn là khác nhau. Chỉ cần bổ sung đầy đủ đa dạng các loại hoa quả rau củ hạt.

Khoa học ngày nay đã có thể khẳng định các vấn đề cơ bản về ăn thô như sau

Trái cây là nguồn dinh dường dồi dào nhất

Trái cây, rau củ quả hay thực vật nói chung là nguồn dinh dưỡng rất phong phú dồi dào, đầy đủ cho con người để có thể sinh sống khỏe mạnh. Trên thực tế, trong lịch sử con người từ thời cổ đại cho tới ngày nay đã có rất nhiều người ăn chay, không sử dụng các sản phẩm từ động vật và họ hoàn toàn khỏe mạnh. Có nhiều vận động viên thể thao thi đấu đỉnh cao cũng là những người ăn chay lâu dài. Đặc biệt với những người có vấn đề về sức khỏe việc ăn chay nói chung hỗ trợ lớn trong việc giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Nếu những người ăn chay chọn chế độ ăn thô hạn chế chế biến chắc chắn hiệu quả đem lại cho sức khỏe sẽ là rất lớn.

Ăn uống hợp lý với chế độ ít thịt cá

Việc ăn uống không hợp lý, tiêu thụ quá nhiều thịt, cá hay các sản phẩm từ động vật, hoặc thực phẩm chất lượng kém, ô nhiễm không khí và lạm dụng các sản phẩm sử dụng hóa chất, nhiều căng thẳng và áp lực trong cuộc sống hiện đại,… là nguyên nhân khiến chúng ta đối mặt với rất nhiều loại bệnh của thời kì hiện đại ngày nay. Bao gồm các bệnh lý như: viêm họng, ho hắng, viêm khớp, viêm gan, béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư….. Chế độ ăn uống và lối sống ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nếu được, hãy bắt tay vào thay đổi chế độ ăn ngay từ bây giờ để có một thể trạng hoàn hảo hơn.

Đun nấu ở nhiệt độ quá cao gây hao hụt dinh dưỡng

Việc đun nấu ở nhiệt độ cao khiến cho trái cây, rau củ quả mất đi một lượng rất lớn vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu không nhất thiết phải chế biến hãy cố gắng tối đa việc sử dụng rau củ quả tươi sống.

Ăn thô là cách ăn uống duy nhất giúp kiềm hóa cơ thể, tái tạo tế bào, tái tạo năng lượng và lấy lại sức khỏe đã bị suy giảm do bệnh tật, hướng tới một sức khỏe đích thực từ bên trong, gạt bỏ nỗi lo lắng bệnh tật sang một bên

Người ăn thô
Người ăn thô
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *